วิธีใช้ซิมการ์ดอย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย

วิธีใช้ซิมการ์ดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

2018年03月26日 15時52分

ในชีวิตประจำวันของพวกเรา สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “สมาร์ทโฟน” และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการใช้สมาร์ทโฟนอย่างสะดวกสบายนั้นคือ “อินเตอร์เน็ต” และสิ่งที่เราอยากแนะนำอย่างยิ่งเพื่อการใช้สมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น คือ “ซิมการ์ด” ที่เราสามารถใช้เท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการ
นอกเหนือจากผู้ให้บริการเครือข่ายแล้ว ยังมีซิมการ์ดหลากหลายประเภท วางขายโดยผู้ให้บริการ MVNO หลายๆเจ้า หนึ่งในนั้นคือซิมการ์ดแบบเติมเงิน ซึ่งสะดวกมาๆเพราะเราสามารถจ่ายค่าบริการล่วงหน้าเฉพาะระยะเวลาและจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่เราต้องการใช้งาน ซิมการ์ดแบบเติมเงินนั้นเป็นไอเทมที่สะดวกมากๆ สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบและโอกาส และสิ่งเราต้องการแนะนำเป็นพิเศษ คือ “วิธีใช้ซิมการ์ดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

(1) ใช้ซิมการ์ดเมื่อถืออุปกรณ์มากกว่า 1 เครื่อง


ตอนนี้สมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน  จำนวนผู้ใช้ที่ไม่ได้ใช้เพียงสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว แต่ใช้อุปกรณ์มากกว่า 1 เครื่องนั้น กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านี้เราอาจใช้สมาร์ทโฟนเมื่ออยู่ข้างนอก และใช้โน๊ตบุ๊คเมื่ออยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน แต่สมัยนี้ผู้ใช้จำนวนมากได้เปลี่ยนมาถือแท็บเล็ตแทนโน๊คบุ๊ค เนื่องจากพกพาได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้บางท่านที่ถือสมาร์ทโฟนเพื่อใช้อินเตอร์เน็ตค้นหาข้อมูลและใช้แอปพลิเคชันต่างๆ แต่ใช้มือถือเครื่องเก่าแบบพับได้ไว้โทรศัพท์แทน
เวลาเราถืออุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่า “ถืออุปกรณ์ 2 เครื่อง” นั้น ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะใช้ซิมการ์ดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ข้อดีของซิมการ์ดนั้นคือ สามารถลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าบริการโทรศัพท์มือถือได้มากกว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับค่าบริการเมื่อทำสัญญาผูกพัน 2 ปีกับผู้ให้บริการเครือข่าย ในกรณีซิมการ์ดแบบเติมเงินนั้น นอกจากจ่ายค่าบริการล่วงหน้าแล้ว ยังไม่มีค่าแรกเข้า และค่ายกเลิกสัญญาอีกด้วย เพราะฉะนั้น เวลาถืออุปกรณ์ 2 เครื่องและ “ต้องการลดค่าใช้จ่ายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้” นั้น ควรทำสัญญาบริการสมาร์ทโฟนกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพียงเครื่องเดียว ส่วนอีกเครื่องนั้นเราแนะนำให้ซื้อซิมการ์ดราคาถูกจากผู้ให้บริการ MVNO มาใช้งาน ในกรณีซิมการ์ดแบบเติมเงินนั้น โดยปรกติแล้วมีลักษณะเฉพาะตัว คือ ใช้ “รับส่งข้อมูลเป็นหลัก” เนื่องจากไม่เหมือนซิมการ์ดทั่วไปซึ่งใช้เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้โทรศัพท์ เพราะซิมการ์ดสำหรับรับส่งข้อมูลนั้น “ไม่มีฟังก์ชันโทรศัพท์ ค่าบริการจึงถูกลง
 

(2) ซิมการ์ดสำหรับใช้ในและต่างประเทศ

ในบรรดาผู้ที่กำลังคิดจะซื้อซิมการ์ดมาใช้งานนั้น หลายท่านอาจจะมีแผนที่จะ “ไปต่างประเทศเพื่อการท่องเที่ยวหรือธุรกิจ” หรือ “เดินทางกลับประเทศชั่วคราว” เป็นต้น ในท้องตลาดนั้นมีซิมการ์ดหลากหลายประเภทเกิดขึ้นมากมาย แต่เพื่อการใช้ซิมการ์ดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้น ข้อสำคัญคือความชำนาญในการใช้งาน “ซิมการ์ดสำหรับต่างประเทศ” และ “ซิมการ์ดสำหรับในประเทศ”
สำหรับท่านที่เดินทางไปต่างประเทศเพื่อการท่องเที่ยวหรือธุรกิจนั้นจะสะดวกมากๆเพราะสามารถใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้อยู่ประจำได้ ณ ประเทศปลายทาง และถ้าจัดเตรียมซิมการ์ดไว้ล่วงหน้า ก็จะสบายใจเพราะสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ทันที่ที่เดินทางถึงสนามบิน หากเราทำสัญญาบริการโทรศัพท์มือถือกับผู้ให้บริการเครืองข่ายภายในประเทศ เราจะสามารถเปิดโหมดโร่มมิ่งระหว่างประเทศ ซึ่งทำให้เราสามารถใช้สมาร์ทโฟนโทรศัพท์และใช้อินเตอร์เน็ตได้ แต่ทว่าการใช้บริการโรมมิ่งระหว่างประเทศนั้น จะคิดค่าบริการเพิ่มเติมจากแพ็กเกจที่เราใช้งานอยู่ประมาณวันละ 2-3,000เยน และค่าโทรศัพท์ก็จะแพงกว่าค่าโทรภายในประเทศ ในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งที่เราอยากให้ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ “ซิมการ์ดสำหรับใช้ต่างประเทศ” เราสามารถซื้อซิมการ์ดสำหรับใช้งานในต่างประเทศได้ก่อนถึงวันเดินทาง และเมื่อถึงประเทศปลายทาง ก็เชื่อมต่อใช้งานกับเครือข่ายเช่นเดียวกับผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศนั้น จึงสามารถใช้สมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากซิมการ์ดสำหรับใช้ต่างประเทศที่วางขายอยู่นั้น ส่วนมากเป็นแบบเติมเงิน จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มเติมนอกจากจ่ายค่าบริการที่เราได้จ่ายไปแล้วล่วงหน้า
ในทางตรงกันข้าม การใช้ซิมการ์ดนั้นไม่ได้ให้ความสะดวกแก่ผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศเพียงอย่างเดียว แต่ยังสะดวกมากสำหรับผู้ที่กลับประเทศเป็นการชั่วคราวอีกด้วย สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศและกลับประเทศเป็นการชั่วคราวนั้น ส่วนมากจะพำนักอยู่เป็นระยะ 1-2 อาทิตย์ หรือถ้านานก็ประมาณ 1 เดือน แต่ถ้าระหว่างช่วงเวลานั้นเราทำสัญญาบริการสมาร์ทโฟนกับผู้ให้บริการเครือข่าย นอกจากค่าบริการและค่าแรกเข้าแล้ว สัญญานั้นมีระยะเวลาผูกพัน 2 ปี ซึ่งถ้าเราต้องการยกเลิกสัญญาก่อนกำหนด ก็จะต้องจ่ายค่ายกเลิกสัญญาด้วย เพราะเหตุนี้ ในการกลับประเทศเป็นระยะส้นๆ เราจึงแนะนำการใช้อินเตอร์เน็ตผ่านซิมการ์ดสำหรับในประเทศแทน
 

(3) ใช้อุปกรณ์ซิมฟรีหรือปลดซิมล็อคอย่างมีประสิทธิภาพ


ซิมการ์ดนั้นจะแสดงบทบาทที่โดดเด่น เมื่อเรามีอุปกรณ์แบบ “ซิมฟรี” หรือ “ปลดล็อคซิมการ์ด” แล้ว ถ้าหากสมาร์ทโฟนที่ท่านถืออยู่ตอนนี้ เป็นเครื่องที่ซื้อมาจากร้านอื่น ที่ไม่ใช่ร้านของผู้ให้บริการเครือข่าย หรือซื้อมาจากต่างประเทศ โอกาสที่จะเป็นเครื่องที่ไม่เลยล็อคซิมการ์ด หรือเครื่องซิมฟรีนั้น เป็นไปได้สูง นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว ถ้าคุณมีแท็บเล็ตหรือ Pocket Wifi ที่ไม่ได้มีการล็อคซิมไว้นั้น คุณสามารถซื้อซิมการ์ดมาใส่ทุกครั้งที่ต้องการใช้งานได้
ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆของเรานั้นจะยังไม่ได้ปลดล็อคซิมการ์ด เพียงดำเนินการส่งเรื่องขอปลดล็อคที่ร้านของผู้ให้บริการเครือข่ายที่เราซื้ออุปกรณ์ชิ้นนั้นมา ก็สามารถปลดล็อคซิมการ์ดได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้น สำหรับท่านที่มีแผนเดินทางไปต่างประเทศ หรือท่านที่กำลังหาวิธีลดค่าใช้จ่ายต่อเดือนเกี่ยวกับการสื่อสาร ควรปลดล็อคซิมการ์ดอุปกรณ์เตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อที่จะสามารถเริ่มต้นใช้งานได้ทันทีเมื่อต้องการ และเร็วๆนี้อุปกรณ์แบบซิมฟรีนั้น เริ่มมีวางขายในราคาที่ถูก เพราะฉะนั้นควรเตรียมไว้ล่วงหน้า เผื่อเวลาจำเป็นต้องถืออุปกรณ์ 2 เครื่อง
 

(4) ประหยัดกว่าเมื่อใช้ซิมการ์ดร่วมกับ Wifi


เราแนะนำให้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตร่วมกัน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำคือ “การใช้ซิมการ์ดร่วมกับ Wifi” เนื่องจากซิมการ์ดมีมากมายหลายประเภท ถ้าเราต้องการประหยัดค่าบริการนั้น มีความเป็นไปได้ว่าค่าบริการจะถูกกว่าการทำสัญญาบริการปรกติกับผู้ให้บริการเครือข่ายกว่าครึ่ง และ เนื่องจากจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่เราสามารถใช้ได้นั้น ขึ้นอยู่กับค่าบริการ หากต้องการใช้สมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตอย่างสะดวกสบายนั้น วิธีที่เราแนะนำ คือ “การใช้ซิมการ์ดร่วมกับ Wifi” ยกตัวอย่างเช่น ใช้อินเตอร์เน็ตจากซิมการ์ดเวลาอยู่นอกบ้าน แต่พอกลับถึงบ้านแล้ว ให้ต่อ Wifi ของเน็ตบ้านที่ได้เดินสายไว้เพื่อเล่นเน็ตแทน ถ้าใช้งานในลักษณะนี้ ก็จะสามารถใช้ซิมการ์ดที่ให้จำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตน้อย และค่าบริการถูกได้อย่างไม่น่ามีปัญหา
ตอนเราอยู่ข้างนอก ที่ร้านกาแฟหรือสถานที่สาธารณะต่างๆ เราสามารถต่อ Wifi ฟรีเพื่อเล่นอินเตอร์เน็ตได้ แต่การหา Wifi ฟรีแต่ละครั้งนั้นยุ่งยาก รวมทั้งมีปัญหาและความกังวลด้านความปลอดภัยต่างๆมากมาย เพราะฉะนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความยุ่งยากและความกังวล และประหยัดค่าบริการสมาร์ทโฟนนั้น จะดีกว่าถ้าใช้ซิมการ์ดแบบเติมเงินหรือแบบราคาถูกอย่างมีประสิทธิภาพแทน
 

(5) ใช้สมาร์ทโฟนหรือมือถือเก่าอย่างมีประสิทธิภาพ


อีกวิธีหนึ่งที่เราต้องการแนะนำในการใช้ซิมการ์ดที่ทั้งราคาถูก ทั้งใช้งานง่ายนั้น คือ การนำสมาร์ทโฟนหรือมือถือแบบพับ เครื่องเก่าที่เคยใช้ หรือ “อุปกรณ์มือ 2” กลับมาใช้งานอีกครั้ง ในการเดินทางไปต่างประเทศนั้นจะสะดวกมากๆถ้ามีซิมการ์ดที่สามารถใช้งานในประเทศจุดหมายได้ แต่ในเวลาเดียวกัน อุปกรณ์ที่จำเปน คืออุปกรณ์ที่ “ปลดล็อคซิมการ์ดแล้ว” หรือ “ไม่เคยมีล็อคซิมการ์ดตั้งแต่แรก”
มีหลายท่านที่นำสมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่ปัจจุบันไปต่างประเทศ เพื่อรับสายเข้า หรือข้อความต่างๆ แต่เวลาไปต่างประเทศนั้นเราจำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์อีกเครื่องนอกเหนือจากสมาร์ทโฟนปรกติไปด้วย สิ่งที่เราอยากแนะนำในเวลานี้ คือ การนำสมาร์ทโฟนหรือมือถือเครื่องเก่า ที่วางอยู่ที่บ้านเฉยๆโดยไม่ได้ใช้งานนั้น ไปปลดล็อคซิมการ์ด และใช้งานเป็นเครื่องที่ 2
ในการซื้อซิมการ์ดใหม่เพื่อที่จะนำมาใส่มือถือเครื่องเก่าที่ได้รับการปลดล็อคซิมการ์ดแล้วนั้น เราต้องตรวจสอบ “ขนาดของซิมการ์ด” และ “มือถือสามารถรองรับการใช้งานได้” สมัยนี้มีซิมการ์ด 3 ขนาด 1. ขนาดมาตรฐาน 2. นาโนซิม และ 3. ไมโครซิม ควรตรวจสอบขนาดซิมการ์ดที่มือถือเครื่องเก่ารองรับก่อนการซื้อเพื่อป้องกันความผิดพลาด และระบบอนเตอร์เน็ตของผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ละเครือข่ายนั้น ใช้คลื่นความถี่ของตัวเอง เพราะเหตุนี้ ควรตรวจสอบว่าเครื่องของคุณนั้นใช้ซิมการ์ขนาดใด และซิมการ์ดนั้นสามารถใช้กับคลื่นความถี่ที่เครื่องรองรับได้หรือไม่ 
 
ครั้งนี้เราได้นำเสนอเหตุผลที่เราแนะนำให้ใช้ซิมการ์ดกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต และได้แนะนำวิธีต่างๆที่ช่วยให้ใช้ซิมการ์ดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากความนิยมแพร่หลายของสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ต รวมถึงการบังคับให้ปลดล็อคซิมการ์ด ความสำคัญของ “ซิมการ์ดแบบเติมเงิน” และ “ซิมการ์ดราคาถูก” นั้นกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากวิธีที่เราได้แนะนำไปแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่เราจะสามารถใช้ซิมการ์ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าลองใช้ระยะสั้นแล้วเจอแบบที่เหมาะสมกับการใช้งาน เราแนะนำให้ซื้อซิมการ์ดแบบใช้งานได้หลายอาทิตย์ หรือ 1 เดือน